Sunday, September 25, 2022
Banner Top

Bàn phím laptop không gõ được có thể rất hay xảy ra, kể cả những loại máy tính xách tay bền nhất.

Khi máy tính dần trở thành một vật dụng thường ngày, kiến thức về khắc phục các lỗi laptop phổ biến cũng dễ tiếp cận hơn. Bạn có thể dựa theo các mẹo nhỏ dưới đây để sửa lỗi bàn phím laptop không gõ được.

Nguyên nhân dẫn đến bàn phím laptop không gõ được một phần

ban-phim-laptop-khong-go-duoc

ban-phim-laptop-khong-go-duoc

Khi bàn phím liệt, đôi khi chỉ một số phím không hoạt động hoặc cả bàn phím. Việc liệt một vài phím có thể xuất phát từ việc phím đó bị sử dụng nhiều với lực quá mạnh. Ví dụ nếu bạn chơi game thường xuyên thì các phím di chuyển có xu hướng dễ ngừng hoạt động nhất. Việc tác động lực mạnh có thể khiến vỏ nhựa của phím lệch khỏi rãnh. Do vậy mà hệ thống điều khiển bên dưới phím không được khởi động dẫn đến bạn có bấm nhưng chữ không chạy

Bên cạnh đó, khi sử dụng trong thời gian dài, bên dưới phím có thể bị kẹt nhiều bụi bẩn. Cũng không thể loại trừ trường hợp côn trùng như ruồi hoặc kiến mắc kẹt vào chân phím khiến phím không hoạt động.

Vì sao bàn phím liệt toàn phần?

Khi tất cả mọi phím trên bàn đều không hoạt động, giả thiết đầu tiên có thể do bàn phím hết pin. Vấn đề này rất thường gặp ở Asus. Bên cạnh đó, nếu máy lần đầu tiên sử dụng thì có thể bạn đã nối sai dây từ bàn phím đến laptop.

Ngoài ra, bàn phím laptop cũng xảy ra trường hợp loạn phím. Nói cách khác, bạn bấm phím này nhưng nhảy ra chữ kia và tình trạng này diễn ra với mọi phím. Tình trạng này xảy ra khi bạn mở quá nhiều tab hoặc hệ thống laptop gặp trục trặc.

“Chữa” laptop liệt một phần

ban-phim-laptop-khong-go-duoc

ban-phim-laptop-khong-go-duoc

Laptop liệt một phần đa số do lỗi bề mặt. Bạn có thể dùng dụng cụ chuyên dụng để tháo các nút bị kẹt ra. Sau đó dựa vào tình trạng bàn phím mà quyết định làm vệ sinh hay thay nút.

Trong trường hợp thay nút, bạn có thể làm vệ sinh nhẹ nhàng hoặc làm vệ sinh sâu. Để vệ sinh đơn giản, có thể dùng máy thổi hoặc hút bụi. Nếu kỹ hơn, có thể dùng khăn giấy ướt lau qua bàn phím. Khi cần làm sạch chuyên sâu bạn mới nên tháo nút bàn phím.

Khắc phục bàn phím đơ hoặc loạn chữ

Nếu bàn phím laptop lâu không thay pin thì hãy lấy pin ra kiểm tra. Trong trường hợp bị loạn phím thì bạn có thể cài đặt lại hệ thống. Trình tự thực hiện như sau:

  • Góc dưới cùng màn hình bên trái có nút Start. Bấm vào đây rồi chọn Device Manager hiển thị trên thanh menu
  • Tiếp theo chọn View -> Show Hidden Devices. Màn hình lúc này sẽ hiện lên một biểu tượng hình mũi tên bên cạnh dòng chữ Keyboards on the Devices Manager
  • Chọn biểu tượng mũi tên chọn Uninstall
  • Thực hiện xong thì khởi động lại máy bằng nút Start

Những cách trên khá đơn giản để khắc phục lỗi bàn phím laptop không gõ được. Bằng các mẹo này, bạn có thể khiến laptop hoạt động mượt mà như mới. Nếu đã thử các cách trên mà bàn phím vẫn không hoạt động bình thường, bạn nên tìm đến chuyên gia để chẩn đoán sâu hơn tình trạng của laptop.

>>>> Xem thêm : https://colorblender.info/category/tin-tuc/

0 Comments

Leave a Comment