Sunday, September 25, 2022
Banner Top

Máy tính rất cần thiết trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta cho dù sử dụng cho học tập hay cho công việc. Trên thực tế, thiết bị máy tính đã vượt ra ngoài công việc và sử dụng ở trường, giờ đây chúng có thể được sử dụng để giải trí tại nhà. Tuy nhiên, không phải ai cũng có thể tự đầu tư cho mình một chiếc laptop hoàn toàn mới, vì vậy lựa chọn tốt nhất lúc này chính là mua một chiếc laptop cũ.

Đôi khi việc lựa chọn mua cũ lại là cơ hội để bạn sở hữu được một chiếc laptop còn hoạt động tốt mà không cần phải chi tiêu quá nhiều tiền, đặc biệt là khi biết cách mua được laptop cũ chính hãng và còn bảo hành. Dưới đây sẽ hướng dẫn bạn một số mẹo để kiểm tra chất lượng cua laptop cũ trước khi mua để tránh những rủi ro khi mua phải laptop kém.

Các chi tiết cần kiểm tra khi mua laptop cũ:

Kiểm tra các phụ kiện đi kèm

Việc kiểm tra này không phải là điều quan trọng nhất mà bạn phải xem xét, tuy nhiên nó là những thành phần bạn có thể kiểm tra một cách tổng quan. Mặc dù ban thân chiếc laptop mới là vật quan trọng, nhưng các phụ kiện đi kèm cũng góp phần hỗ trợ không nhỏ cho chiếc laptop, thậm chí có những phụ kiện nếu thiếu, chiếc laptop của bạn cũng trở vô dụng.

laptop cũ

Những phụ kiện này gồm: phần cứng, pin, bộ sạc, phần mềm (tùy chọn), chuột, túi đựng,… Hãy kiểm tra xem những phụ kiện này có còn đầy đủ không, thiếu cái gì, có còn hoạt động không,… Nếu không có, bạn có thể thương lượng để giảm giá.

Kiểm tra bề ngoài laptop

Đây có lẽ cũng không phải là tiêu chí quan trọng để xác định chất lượng laptop, nhưng đôi khi việc xem xét chi tiết này sẽ giúp bạn đánh giá mức độ hao mòn hay thời gian sử dụng cũng như độ bền của chiếc laptop. Hãy kiểm tra xem có dấu vết va chạm mạnh không, có vết lõm nào không, có thiếu ốc vít hay các chốt có lỏng lẻo không,… Bên ngoài của máy là để bảo vệ các linh kiện bên trong, nếu bên ngoài nhìn có vẻ không an toàn thì bên trọng có lẽ cũng bị ảnh hưởng. Như vậy thì tốt nhất không nên mua.

Kiểm tra màn hình

Đây là thành phần quan trọng và ảnh hưởng trực tiếp đến đôi mắt cũng như các công việc của bạn. Laptop dù mạnh mẽ đến đâu mà bạn không nhìn được hình ảnh trên màn hình thì cũng vô dụng. Vì vậy khi kiểm tra, hãy mở một số ảnh, thay đổi hình nền, xem thử video để xem đồ họa của laptop có ổn định không. Kiểm tra cài đặt độ sáng, độ tương phản của màn hình để xem bạn có thể tùy chỉnh được theo điều kiện ánh sáng bạn cần không.

laptop cũ

Kiểm tra thời lượng pin

Mặc dù bạn có thể cắm trực tiếp laptop với nguồn điện để sử dụng, nhưng pin laptop cũng là một chi tiết quan trọng bạn cần phải lưu ý. Không phải lúc nào bạn cũng có thể ngồi im một chỗ gần cái ổ cắm điện để mà làm việc, đôi lúc bạn muốn đi đâu đó xa để thay đổi không gian làm việc thì lúc này tầm quan trọng của pin laptop mới thể hiện rõ.

Hãy kiểm tra xem thời lượng pin của laptop là bao nhiêu, có thể chủ sở hữu sẽ biết rõ nên bạn cần hỏi để xác định. Chi tiết này cũng có thể giúp bạn thương lượng về việc giảm giá nếu nhận thấy pin laptop có vấn đề.

Kiểm tra bo mạch chủ

Kiểm tra xem mức độ phản ứng của lap top xem nó có nóng lên nhanh hay không, có tạo ra âm thanh gì lạ không.

Kiểm tra bộ vi xử lý

Bộ vi xử lý ảnh hưởng rất nhiều đến tốc độ tải xuống, tốc độ chạy các chương trình của laptop. Chẳng ai muốn mua một thiết bị chậm rì rì hay hoạt động không tốt cả. Vì vậy đừng ham rẻ mà mua một cái laptop chậm chạp. Nó sẽ ảnh hưởng đến công việc của bạn sau này.

Kiểm tra RAM

Cố gắng chạy một số chương trình và ứng dụng cùng một lúc, mở nhiều tab trong trình duyệt web và sau đó thử chuyển đổi giữa chúng. Nếu chúng khiến bạn mất kiên nhẫn khi chờ đợi và sẵn sàng đập phá thứ gì đó, thì chiếc laptop này có lẽ không phải là lựa chọn tốt nhất cho bạn.

laptop cũ

Kiểm tra bàn phím và bàn di chuột

Hãy kiểm tra khả năng hiển thị của các chữ cái và ký tự khi bạn gõ phím xem nó có xuất hiện đầy đủ hay không. Mặc dù bạn thường sử dụng chuột ngoài để làm việc, nhưng dù sao cũng phải kiểm tra khả năng phản hồi của bàn di chuột xem có chính xác hay không.

Kiểm tra các cổng kết nối của laptop

Các chi tiết này tuy nhỏ nhưng rất quan trọng, vì vậy hãy kiểm tra các cổng cắm USB, Ethernet, VGA, cổng cắm tai nghe, cổng mic, cổng sạc,… để xem chúng có hoạt động tốt không.

Kiểm tra bảo hành

Tùy thuộc vào độ tuổi của laptop và nhà sản xuất, có thể chiếc laptop bạn muốn mua còn bảo hành. Đây quả là điểm tuyệt vời vì bạn còn có thể hưởng một số lợi ích nếu máy bị hư hỏng về sau. Vì vậy nếu laptop cũ bạn muốn mua còn thời hạn bảo hành, hãy yêu cầu người bán giao các hóa đơn, hợp đồng hay văn bản liên quan đến bảo hành.

0 Comments

Leave a Comment